Thứ Tư, 26 tháng 8, 2015

Ai nói làm bánh tráng Đại Lộc không phải “Trông trời”?


Ở Quảng Nam, Đà Nẵng, nói đến bánh tráng người ta sẽ nhắc ngay đến Bánh tráng Đại Lộc với hàng trăm lò bánh, cho ra hàng chục tấn bánh mỗi ngày, phân phối khắp các tỉnh, thành. Bánh tráng Đại Lộc ngon, trở thành thương hiệu nổi tiếng trong nhiều năm qua. 

Cach-say-banh-trang

Một yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của bánh là thời tiết. Bánh tráng Đại Lộc phải được phơi vào những ngày nắng thì mới đạt được độ ngon, giòn, dẻo và hương vị hấp dẫn...Vì vậy, những ngày mưa dai dẳng trở thành nỗi lo của người dân làng nghề bánh tráng. Mỗi năm, miền Trung có 4 tháng cuối năm mưa thường xuyên.

Từ xưa đến nay, trong những tháng mưa đó, người làm bánh tráng phải sấy bánh thủ công bằng than hầm, tro trấu..., và cách sấy thủ công này đã trở thành truyền thống của các hộ làm bánh tráng tại Đại Lộc vào những ngày mưa. Dù trước đây đã từng thử nghiệm một lò sấy với công nghệ mới nhưng cuối cùng người dân vẫn quay về với phương pháp cũ.

say-banh-trang-dai-loc

Cách sấy thủ công có ưu điểm là sấy rất nhanh, chỉ mất 15 - 20 phút cho một mẻ bánh. Tuy nhiên, lại có rất nhiều nhược điểm: gây ô nhiễm môi trường vì khói bụi, ảnh hưởng đến sức khỏe người làm bánh, chất lượng bánh giảm rõ rệt. Chi phí cho cách sấy này cũng nhiều, bình quân một hộ gia đình tốn khoảng 15 triệu đồng/năm để mua nhiên liệu, chưa kể thêm chi phí nhân công.

Tuy khó khăn như vậy nhưng những người con Đại Lộc luôn gắn bó với nghề truyền thống của quê hương để làm ra những chiếc bánh chất lượng gửi tới khách hàng khắp bốn phương.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét