Du khách đến Đà Nẵng ngay từ buối sớm đã có thể được thưởng thức những món ngon bình dân, hòa mình cùng với văn hóa ẩm thực với người dân nơi đây.
Bún chả cá xứng đáng là món ăn đầu tiên được gọi tên. Buổi sáng bắt đầu với khói tỏa ra từ tô bún chả cá ngon lành mang đến một cảm giác dễ chịu cho thực khách.
Một tô bún đầy đủ gồm bún, măng tươi, ruốc heo, bí đỏ, chả cá,... Đặc điểm của chả cá ở đây là ngọt tự nhiên từ các loại rau củ.
Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị chua, ngọt nhẹ của nước dùng. Đây là điều làm nên sự khác biệt của món ăn. Ngoài ra, sự kết hợp hài hòa của các thành phần cũng khiến bát bún được yêu thích hơn. Bạn nên ăn kèm tương ớt, cho vào một tí ruốc, hành chua ngọt và kèm với rau sống thái nhỏ mới là đúng điệu.
Nguyễn Chí Thanh có lẽ là tuyến đường với nhiều quán bún chả cá ngon tại Đà Nẵng
Có lẻ, bún chả cá và mỳ quảng là bộ đôi không thể tách rời, thay phiên nhau trong bữa ăn sáng người Đà Nẵng.
Thành phần chính gồm sợi mì, tôm tươi, thịt lợn, đậu phộng và nước dùng. Tùy từng vùng mà tô mì được bổ sung thêm thịt gà hay các loại hải sản. Điểm chung của các loại mì này là phần nước dùng rất ít, không đầy ăm ắp như những món sợi khác.
Quán mì Quảng có mặt ở khắp nơi và bán từ sáng tới tối muộn. Một số địa chỉ có mì Quảng ngon như Trần Bình Trọng, Thành Thái, Hải Phòng, chợ Phước Mỹ... với mức giá dao động từ 20.000 đến 30.000 đồng mỗi bát.
Cũng như nhiều nơi khác, bánh mỳ là bữa ăn tiện lợi, nhanh gọn nhất là đối với những người bận rộn. Bánh mì ở Đà Nẵng thuôn dài, có nhiều loại nhân khác nhau như thịt, chả, cá rim, thịt nướng, gần đây còn “mọc” lên một loại nhân phổ biến đó là nhân thịt quay. Bánh mì có giá từ 6.000 đến 10.000 đồng mỗi chiếc. Đây có lẽ là món ăn phù hợp cho mọi tầng lớp từ giá cả cho đến sự tiện lợi.
Ốp la, bò kho
Cũng ăn với bánh mỳ nhưng món này dễ nuốt hơn bởi có nước chấm và thêm nhiều hương vị. Trứng được rán vừa chín tới và vẫn giữ được màu lòng đào. Đi kèm là thịt bò được thái miếng và nấu cùng với cà rốt. Nước dùng của thịt bò kho ngọt và đậm đà. Xen lẫn là vị thơm béo của trứng, mềm ngọt của cà rốt, vị béo của thịt bò tạo nên vị “lạ” mà ngon của món.
Bên cạnh đó còn có bánh mì ốp la xíu mại. Thịt sau khi được băm nhỏ và nêm gia vị thì vo tròn vừa ăn và đảo nấu khoảng 10 phút. Giá tầm từ 15 nghìn đồng mỗi suất.
Xôi gà, bún măng gà
Khu vực Nguyễn Thị Minh Khai là địa điểm nổi tiếng nhất với món xôi gà, bún măng gà.
Một suất ăn thông thường gồm xôi trắng, thịt gà xé phay, mỡ hành và sa tế. Bạn còn được phục vụ thêm một chén nước dùng. Khi ăn, những hạt xôi nếp dẻo thơm cùng thịt gà béo ngậy quyện đều với nhau tạo hương vị khó quên.
Bún măng gà cũng rất ngọt nước. Xôi gà ở đây có giá dao động từ 10.000 đến 22.000 đồng, khá là hợp lý cho bữa sáng giàu năng lượng.
Đến Đà Nẵng cùng Bánh tráng Đại Lộc Hương Quảng thưởng thức những món ăn hấp dẫn trên để có thể hiểu hơn về một phần ẩm thực của người dân nới đây.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét